Facebook sao lưu dữ liệu video chưa đăng tải của người dùng thông qua Webcam?

Facebook sao lưu dữ liệu video chưa đăng tải của người dùng thông qua Webcam?

Sau khi biết thông tin Facebook sao lưu dữ liệu video, nhiều người dùng tỏ ra hoang mang vì chẳng biết Facebook đang thu thập những loại dữ liệu nào cả. Bởi nó có thể lấy thông tin bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà không hề thông báo trước.

Facebook sao lưu dữ liệu video chưa đăng tải của người dùng bằng Webcam hình 1

Facebook sao lưu dữ liệu video chưa hề đăng tải của người dùng như thế nào?

Sau khi Tải xuống bản sao lưu dữ liệu Facebook, nhiều người dùng đã tỏ ra bất ngờ xen lẫn lo lắng. Bởi tin ZIP mà họ tải về từ Facebook không chỉ có chứa những dòng trạng thái, danh sách bạn bè, tin nhắn mà còn có cả mọi video mà họ từng quay trên Facebook. Nhiều người sẽ nghĩ đó là chuyện bình thường. Nhưng không, việc Facebook sao lưu dữ liệu video chưa hề đăng tải của người dùng mới là điều đáng nói.

Có vẻ như những thông tin liên quan đến Facebook vẫn chưa hết nóng, khi liên tiếp những bê bối xảy ra trong thời gian gần đây. Trước đó là vụ bê bối Cambridge Analytica liên quan đến cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Tiếp đó tuần trước là vụ ứng dụng Facebook thu thập dữ liệu người dùng trên Android như lịch sử cuộc gọi cũng như tin nhắn SMS dù không được phép. Những vụ việc này đã khiến nhiều người dùng Facebook tuyên bố tẩy chay Facebook khi tham gia sự kiện #DeleteFacebook. Trong đó có tỉ phú Elon Musk đã xóa hai tài khoản Facebook chính thức của công ty mình, là SpaceX và Tesla, sau đó là tạp chí Playboy tuyên bố “nghỉ chơi” với Facebook.

Tất nhiên, những bê bối này vẫn còn chưa được kiểm chứng nhưng rõ ràng vụ việc này cho thấy mức độ nghiêm trọng. Nhiều người dùng vẫn tỏ ra ít quan tâm tới quy mô và phạm vi dữ liệu mà Facebook thu thập được từ sau nhiều năm sử dụng. Đúng là trong hầu hết các trường hợp, chúng ta đã đồng ý cho Facebook thu thập dữ liệu bằng cách nhấp ok và next qua các điều khoản dịch vụ. Thế nhưng chẳng ai trong chúng ta biết chính xác loại dữ liệu nào đã bị thu thập.

Bây giờ lại thêm một vụ việc gây sốc liên quan đến Facebook sao lưu dữ liệu video dù chúng chưa hề được đăng tải. Sự việc xảy ra vào đầu tuần này khi Bailey Kircher, cũng như nhiều người dùng Facebook khác, đã tải về bản sao dữ liệu Facebook của cô ấy. Điều ngạc nhiên là trong file Zip đó không chỉ có danh sách bạn bè và tình trạng mối quan hệ mà còn có một vài video quay cảnh Bailey đang tập thổi sáo trong phòng, trên chiếc giường thời thơ ấu của cô bé. Thú vị hơn là những video này đều là những bản quay thử và đều xóa đi trước khi có một video ưng ý để đăng tải lên tường của bạn bè.

Facebook sao lưu dữ liệu video chưa đăng tải của người dùng bằng Webcam hình 2

Những đoạn video này đều được quay bằng webcam ngay trên Facebook, là những bản xem trước được hiển thị để bạn duyệt. Nếu bạn quyết định làm lại bạn có thể loại bỏ video đó và quay lại. Thế nhưng video bạn không ưng ý trước đó không hề bị xóa. Thay vào đó, Facebook đã âm thầm lưu trữ chúng.

Từ vụ việc có thể thấy, mọi người thường không để ý. Bởi Facebook thường lưu các video trên dưới định dạng FLV nên cũng khiến người dùng không nhận ra. Hầu hết trình phát video mặc định không thể đọc được những video này nhưng bạn có thể mở chúng bằng VLC. Bạn không thể xem trước tập tin .flv trên cửa sổ tập tin nên có thể bạn không biết Facebook đang giữ những gì của bạn.

Để tải về bản sao dữ liệu Facebook của mình, bạn hãy truy cập “Cài đặt” sau đó chọn Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook ở cuối phần “Cài đặt tài khoảng chung”. Hãy nhấn vào phần video để xem Facebook lưu trữ gì trong đó.

Nhiều người dùng thường không đọc kỹ chính sách dữ liệu của Facebook nên việc vô tình “bật đèn xanh” cho Facebook “theo dõi” mình nhiều khi cũng chẳng biết.

Không chỉ với Facebook, mà với Instagram thuộc sở hữu của Facebook cũng có vấn đề. Trong những ngày đầu Instgram cho phép đăng tải video, Facebook đã cho phép video tải lên ngay trong khi người dùng đang soạn caption. Điều này giúp video được xuất hiện trên Instagram ngay sau khi người dùng nhấn nút đăng tải và người dùng không phải chờ đợi. Nhưng không giống Facebook, Instagram nói rằng họ đã xóa những video ấy nếu người dùng hủy việc đăng tải.

Facebook sao lưu dữ liệu video này, tuy là video riêng tư nhưng lại không mấy nguy hiểm, ít nhất về mặt nội dung. Nhưng sẽ thật khủng khiếp nếu người dùng phát hiện ra rằng Facebook vẫn lưu lại những video họ dại dột quay lại khi còn chưa đủ tuổi vị thành niên. Rất có thể sau khi đọc được thông tin này, bạn sẽ lấy băng dính dán kín webcam trên laptop của mình lại.

Xem thêm: Sửa nhanh lỗi iPhone bị rung màn hình trong vài phút

Cách để tăng tốc độ lướt web trên smartphone khi mạng chậm

Dương Cưu